• มีอาการแน่นหน้าอกข้างซ้ายแบบตื้อๆ เป็นระยะเวลานาน แต่ออกกำลังกายได้ตามปกติ เกิดจากอะไร

  •  Teerasak Buathet
    สมาชิก
    มีอาการแน่นหน้าอกข้างซ้าย แน่นแบบตื้อๆแน่นๆครับ เป็นระยะเวลานานๆ ออกกำลังกายได้ปกติครับ
    Teerasak Buathet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teerasak Buathet

    อาการแน่นหน้าอกข้างซ้ายแบบตื้อๆ นั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบตามหลังการโดนกระแทก หรือการขยับหรือเกร็งผิดท่าไว้นานๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกรดไหลย้อน มักเป็นลักษณะจุกและปวดแสบร้อน อาจแสบไปถึงคอ มีคลื่นไส้ได้ หรือเกิดจาก การมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหััวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย อาจมีอาการไอร่วมด้วย การมีภาวะหัวใจขาดเลือด มักปวดแน่นๆเหมือนมีของหนักมาทับอยู่ตลอด

    ถ้าออกแรงแล้วก็ยังไม่ได้เจ็บมากขึ้น ก็คงจะนึกถึงภาวะหัวใจขาดเลือดได้น้อย แต่อย่างไรก็ตามถ้ายังแน่นอกข้างซ้ายต่อเนื่อง เหมือนมีของหนักมาทับ ร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่ออกมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อไปเพื่อดูให้แน่ชัดว่าไม่ใช่ภาวะหัวใจขาดเลือด ในเบื้องต้นงดการออกแรงหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว