• ซ้อมมวย โดนเตะที่เอว และหน้าอก เจ็บเอวมาก และแน่นหน้าอก ผ่านไป 3 วัน อาการดีขึ้น กระดูกซี่โครงจะร้าวไหม

  •  Kann Kan
    สมาชิก
    พอดีผมซ้อมมวยมาแล้วต้องชกกับรุ่นพี่เค้าลงนวมแบบเต็มแรงแล้วเค้าเป็นนักกีฬาตัวไหญ่มากผมหนัก65เค้าหนัก80ทีนี้พอต่อยเค้าเตะมาตรงเอวเจ็บมากครับแต่ฝืนต่อยต่อจนครบยกพอยกสองทีนี้เค้าเตะเข้าอกผมจนหายใจไม่ทันเลยครับแน่นอกเลยต้องขอหยุดไป จากวันนั้นก็ผ่านไปสามวันแล้วอาการมันดีขึ้นบ้างแต่การหายใจมันยังแน่นๆอกอยุ่ล้ะช่วงเอวก็เจ็บด้วยครับแต่ความเจ็บเบาลงกว่าวันแรกครับแล้วพอดีวันนี้ต้องไปลงอีกแต่ว่าลงเบากว่าเดิมแต่ผมอยากรุ้อาการแบบนี้มีสิทกระดูกซี่โครงร้าวบ้างไหมครับผมสงสัยมากเพราะเคยเห็นคนนึง่อนชกกระดุกซี่โครงร้าวแล้วยังฝืนซ้อมมวยต่อจนมันหักเลยเลยกลัวมันมีสิทจะร้าวไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kann Kan,

                    อาการเจ็บหน้าอก ที่เกิดหลังจากถูกเตะจากการต่อมมวย อาจเกิดจาก

                     1. กระดูกซี่โครงหัก โดยอาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม และจะมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายคือ กระดูกทิ่มเข้าไปในเนื้อปอด  และทำให้เกิดภาวะมีลมในช่องปอดหรือปอดทะลุ หรือมีเลือดออกในช่องปอดได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเหนื่อย หายใจลำบากตามมาได้

                      2. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก จากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอกเช่นกัน และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนเช่นกัน ซึ่งหากปวดมาก อาจแยกได้ยากจากกระดูกซี่โครงหัก

                         หากเหตุการณ์ที่ถูกเตะ ผ่านมา 3 วันแล้ว อาการเจ็บน้อยลงไปมากแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากมีกระดูกซึ่โครงหักค่ะ อย่างไรก็ตาม การจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         สำหรับอาการเจ็บบริเวณ ซึ่งเป็นบริเวณที่โดนเตะก็เช่นกัน ก็น่าจะเกิดจากการที่กล้ามเนื้อบรริเวณเอวบาดเจ็บได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรงดการซ้อมมวยและเตะมวยไปก่อน งดทำงานหนักต่างๆ เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก เพื่อให้กล้ามเนื้อต่างๆ ได้ซ่อมแซมตนเองจนหายก่อน หากยังคงฝืนซ้อมมวยต่อ กล้ามเนื้อก้จะบาดเจ็บมากขึ้น และอาจทำให้ปวดต่อเนื่องเรื้อรังได้ค่ะ

                         ในเบื้องต้น ให้ใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ และทานยาแก้ปวดต่อ  เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (pyroxicam) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อค่ะ