• มีอาการเจ็บหน้าอก ไม่มีจุกลิ้นปี่ หายใจไม่ติดขัด เปลี่ยนท่านอนแล้วดีขึ้น เกิดจากอะไร

  • มีอาการเจ็บหน้าอก ไม่มีจุกลิ้นปี่ หายใจไม่ติดขัด เวลานอนหงายจะรู้สึกเหมือนเป็นแผ่นๆวางที่อกคะ แต่พอเปลี่ยนท่านอนหนูนหมอนสูงขึ้น อาการก็ดีขึ้น มีจุกคอ เจ็บสะบักหลัง ใต้รักแร๊ ข้างซ้าย
    ก.เอ่ย ก.ไก่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ก.เอ่ย ก.ไก่

    อาการเจ็บหน้าอก ไม่มีจุกลิ้นปี่ หายใจไม่ติดขัด เปลี่ยนท่านอนแล้วดีขึ้น อาจเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน อาการมักมาด้วยปวดเป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด สาเหตุอื่นๆถ้ามีอาการจุกคอ แสบร้อนกลางอกด้วย อาจนึกถึงภาวะกรดไหลย้อน ถ้ามีอุบัติเหตมาก่อนหน้านี้อาจเป็นภาวะซี่โครงหัก หรือมีเส้นเอ็นได้รับบาดเจ็บ

    แนะนำการฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ปวด ไม่กดทับตรงบริเวณที่เป็น งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวด กินอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินเสร็จแล้วลงนอนทันที และหากเป็นเรื้อรัง พักการใช้งานไม่ดีขึ้น มีแสบร้อนอก คลื่นไส้ อาเจียนมาก ควรไปพบแพทย์