• สะดุ้งตื่นแรง และหลังจากนั้นมีหัวใจเต้นเร็ว มันคืออะไรและเกิดจากอะไร

  •  ezekiel
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าทุกครั้งที่นอนกลางวันจะมีอาการสะดุ้งตื่นที่แรงมาก พอตื่นมาแล้วหัวใจจะเต้นเร็ว ทั้งๆที่ไม่มีเสียงอะไรรบกวนดังๆเลยค่ะ มันคืออะไรและเกิดจากอะไรหรอคะ
    ezekiel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ezekiel

    อาการสะดุ้งตื่นขึ้นมาแล้วมีหัวใจเต้นเร็วนั้น อาจจะเกิดจาก ความตระหนก ตื่นตกใจเช่นการฝันร้าย การผวาขณะหลับ ภาวะหยุดหายใจขณะหลบ สาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้เช่น ภาวะไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาหรือสารกระตุ้นระบบประสาท เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเป็นชั่วครู่เดียวแล้วหายได้เอง ก็ไม่น่าจะเป็นภาวะที่อันตรายอะไร แต่หากมีอาการเป็นมาก ใจสั่นต่อเนื่อง มีเจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย หรือเป็นบ่อยๆขึ้นมาระหว่างวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ ควรเข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา นอนในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่มีเสียงหรือแสงรบกวน