• เวลาได้ยินเสียงคนทำอะไรดัง ๆ โดยที่เราไม่เห็น จะมีอาการใจสั่น รู้สึกว่าใจกระตุก เหนื่อย เกิดจากอะไร

  •  ppjnl
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามหน่อยค่ะว่าอาการแบบนี้คืออะไรกันแน่อันตรายมั้ย

    อาการนี้เป็นมานานแล้วค่ะจะชอบเกิดเวลาได้ยินเสียงคนทำอะไรดังๆโดยที่เราไม่เห็นอ่ะค่ะเช่น เสียงกระแทกโต๊ะหรือเก้าอี้ดังๆเสียงโยนของดังๆ เสียงวางของหรือเสียงอะไรที่คนทำให้มันดังอ่ะค่ะ เวลาได้ยินจะชอบใจสั่นกระตุกไม่ได้กระตุกแบบจนเราตกใจตัวโยนหรือสะดุ้งนะคะแต่มันกระตุกนิดๆที่ใจแล้วพอจับก็รู้สึกว่ามันเต้นเร็วขึ้น ไม่ได้เป็นแค่รอบเดียวหายนะคะถ้าได้ยินเสียงต่อเนื่องมันก็จะกระตุกตลอดถี่จนต้องถอนหายใจออกมาหรือต้องเอามือทาบหน้าอกไว้มันรู้สึกเหมือนจะขาดใจจนหงุดหงิดแล้วปวดหัวนิดๆอ่ะค่ะ แต่เวลาได้ยินเสียงฟ้าผ่าหรือประทัดดังๆไม่เป็นไรนะคะ อาการนี้จะเป็นเฉพาะตอนที่ได้ยินเสียงคนโยนนู้นนี่เสียงดังหรือปิดประตูเสียงดังอ่ะค่ะ มันรู้สึกเหนื่อยมากเลยเวลาเป็นแบบนี้ อาการนี้เรียกว่าอะไรเหรอคะมันจะส่งผลอะไรมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    ppjnl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ ppjnl

    อาการใจสั่น รู้สึกว่าใจกระตุก เป็นตอนที่ตกใจนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะวิตกกังวลทั่วไป การวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้เช่นโรคตื่นตระหนกจนเกินเหตุ โรคความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ โรคแพนิค หรืออาจมีสาเหตุทางกายเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ การได้รับสารเสพติดที่กระตุ้นระบบประสาท

    แต่จากที่กล่าวมา ถ้ามีอาการสัมพันธ์กับเหตุการณ์บางอย่างชัดเจน อาจจะเกี่ยวกับภาวะทางจิตใจเช่นความวิตกกังวล โรคแพนิคได้มากกว่า

    ในเบื้องต้น ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่ใช้สารเสพติดหรือยาใดๆที่อาจกระตุ้นระบบประสาท พักผ่อนมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และฝึกตั้งสติและระลึกว่าสิ่งที่เข้ามากระตุ้นนั้นไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัว ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่องจนทำให้ทำงานไม่ได้ พักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม