• รู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงผิดปกติตลอดเวลา รู้สึกใจหาย กังวล กลัว เกิดจากอะไร

  •  Fafafa
    สมาชิก
    - รู้สึกว่าหัวใจเต้นแรง เหมือนใจหายเหมือนวิตกกังวล อธิบายอาการค่อนข้างยาก เท่าที่สังเกต มันจะเป็นเวลาที่มีความรู้สึกกลัว กังวล เครียด หรือทำอะไรที่มันผิดพลาดมันจะเป็นทุกครั้งร่วมถึงเวลาที่ปกติหลายครั้ง ก็มีอาการ หากเป็นไปนาน จะรู้สึกเหมือนตัวเองจะวู้บเหมือนจะหน้ามืด เป็นแบบนี้อยู่ค่อนข้างบ่อย
    Fafafa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fafafa

    อาการรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงผิดปกติตลอดเวลา รู้สึกใจหาย กังวล กลัวนั้น อาจจะเป็นอาการทางกายที่เกิดจากอาการทางจิตมากระตุ้นให้เกิด เช่นภาวะแพนิค โรควิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรืออาจมีสาเหตุทางกายจริงๆเช่น โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    โรคแพนิคเป็นโรคที่หมายถึงการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบได้

    ในเบื้องต้นพยายามตั้งสติเวลามีอาการ หายใจเข้าออกลึกๆ บอกตัวเองว่าตอนนี้เกิดอะไร กำลังทำอะไร ให้รู้ว่าไม่มีอะไรที่น่ากลัวถึงแก่ชีวิต ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป

    หากไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ยังมีอาการเป็นมากอยู่ตลอด ใจสั่น เจ็บแน่นอก วูบไป คืออาจจะมีโรคทางกายร่วมด้วยได้ ให้รีบไปพบแพทย์