• รู้สึกหัวใจเต้นเร็วและเต้นผิดจังหวะ มือสั่น แขนขาอ่อนแรงเป็นๆหายๆ สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Arisara Ktp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยู่ดีๆหัวใจก็เต้นเร็วเต้นผิดจังหวะมือสั่น แขนขาอ่อนแรงเป็นๆหายๆค่ะ พอนั่งพักสัก5 นาทีก็หาย แล้วก็เป็นไหม่ค่ะ เคยเป็นแบบนี้สองครั้งคะ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ อันตรายมั้ยคะ
    Arisara Ktp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arisara Ktp

    อาการรู้สึกหัวใจเต้นเร็วและเต้นผิดจังหวะ มือสั่น เป็นๆหายๆนั้น อาจจะเกิดจาก หัวใจเต้นผิดจังหวะจริงๆ ซึ่งอันนี้จะต้องยืนยันด้วยการติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจและอ่านผลโดยแพทย์ แต่หากเป็นแค่ใจเต้นเร็วผิดปกติอย่างเดียวอาจมีสาเหตุมาจาก ความตื่นเต้น กังวล ณ ขณะนั้นๆที่มีอะไรมากระตุ้น หรือเป็นจากโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เกิดหลังการออกแรงหนักๆ หรือการได้รับสารกระตุ้นหรือยาที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    ซึ่งถ้าเป็นๆหายๆ หายได้เอง เป็นชั่วครู่ อาจจะเกี่ยวกับสภาวะทางจิตที่มากระตุ้นก็ได้เช่นกัน หรือถ้ามีอาการแม้เป็นไม่นาน แต่เป็นต่อเนื่อง เจ็บหน้าอก รู้สึกหายใจลำบากมากขึ้น อ่อนเพลียง่าย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายที่แน่ชัดก่อน ในเบื้องต้น พักการทำงานหนักๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี พักผ่อนให้เพียงพอ