• นอนไม่หลับ มีอาการหัวใจเต้นแรง มักเป็นเวลานอนตะแคง จะได้ยินเสียงชีพจรเต้นตลอด เกิดจากอะไร

  •  model
    สมาชิก
    ผมรู้สึกมีอาการหัวใจเต้นแรงเวลานอน เวลานอนตะแคงที่ขมับมีอาการเหมือนชีพจรเต้นแรงและรู้สึกทำให้นอนไม่หลับและชีพจรที่ข้อมือก็เต้นแรง รู้สึกได้เวลานอน (เป็นเวลาที่ออกกำลังกาย กินเหล้า บางครั้งก็ไม่ได้ออกกำลังกายและกินเหล้าก็เป็น)
    model  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ model

    อาการหัวใจเต้นแรงขึ้นเวลานอนอาจจะเกิดจาก โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพองอาจมีอาการไอ เหนื่อยร่วมด้วย โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ หรืออาจเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นความเครียด ความกังวลมากระตุ้นก็ได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาใดๆที่ไม่จำเป็นหรือสารกระตุ้นระบบประสาท

    สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการใจสั่น เหนื่อยหอบด้วย หรือเจ็บแน่นหน้าอกด้วยต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์