• ตื่นมากลางดึกแล้วรู้สึกใจหวิว หัวใจเต้นเร็ว มีความดันสูง เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ ผมมีอาการตื่นมากลางดึกแล้วรู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วใจสั่น พอลองวัดความดันดูพบว่าความดันขึ้นสูง 150/100 หัวใจเต้น 115 ครั้ง/นาที แล้วค่อยๆลดลงเป็นปกติภายใน 10 -15 นาที เป็นอาการแบบนี้ประมาณ เดือนละครั้ง อยากทราบว่า อาการเเบบนี้อันตรายไหมครับ ปล.ตอนนี้ผมเปลี่ยนมานอนบนโซฟาห้องรับแขกอาการนี้หายไป แต่พอไปนอนในห้องที่เดิมอาการจะกลับมาเป็นอีกครับ จะเกี่ยวกับความวิตกกังวลหรือเปล่าขอสอบถามครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

    นัฐพล แก้วมณี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นัฐพล แก้วมณี

    อาการรู้สึกใจหวิวๆ มีหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ คือเกิน 100 ครั้งต่อนาทีนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การตื่นเต้นตกใจ ความวิตกกังวลอย่างเฉียบพลัน เกิดหลังการเปลี่ยนท่าเร็วๆ การออกแรงหนัก การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ มีการติดเชื้อใดๆในร่างกาย มีภาวะหอบหืดกำเริบ เป็นต้น

    แนะนำการนั่งพักในที่สงบ อากาศถ่ายเทดีเมื่อมีอาการกำเริบ งดการใช้ยากระตุ้นหัวใจ สารเสพติด แอลกอฮอล์ งดการทำงานหนักๆไปก่อน และสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการดังกล่าวต่อเนื่อง มีวูบ คล้ายจะหมดสติ ใจสั่นบ่อยๆ มีชีพจรเกิน 100 ครั้งต่อนาทีร่วมด้วยตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายต่างๆก่อนว่าไม่มี จึงอาจจะพอสรุปได้ว่าเกี่ยวกับความวิตกกังวลมากระตุ้นหรือไม่