• อยากอาเจียนเวลากินข้าว ถ่ายเป็นน้ำบ่อย ทำอย่างไรดี

  •  Sujira Koksueprom
    สมาชิก
    กินข้าวน้อยลงมากๆ รู้สึกอยากอ้วกเวลากินข้าว ขับถ่ายเป็นน้ำบ่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Sujira Koksueprom,

                          หากมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ ก็ถือว่ามีอาการท้องเสีย ซึ่งหากเป็นมายังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ร่วมกับมีอาการอยากอาเจียน ส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                           นอกจากอาการถ่ายเหลวแล้ว โรคอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาจทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดท้อง ท้องอืดอ่อนเพลีย มีไข้ ปวดเมื่อยตัวได้

                           หากอาการเป็นไม่มาก อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และทำให้รู้สึกอยากอาเจียนมากขึ้นได้

                           สำหรับยา อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide เป็นต้น

                           แต่หากอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ เกิดขึ้นนานกว่า 2 สัปดาห์ สาเหตุอาจเกิดจากโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน ซึ่งไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ หรือเกิดจากการติดเชื้อบางชนิด เช่นโปรโตซัว พยาธิ เป็นต้น หรือมีการติดเชื้อ HIV  เป็นต้น

                           ดังนั้น หากอาการถ่ายเป็นน้ำเป็นมาก และดื่มน้ำทานอาหารไม่ได้จนร่างกายขาดน้ำ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือถ่ายเหลวนานกว่า 2 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ