• มีเพศสัมพันธ์เเล้วกินยาคุมฉุกเฉินภายในหนึ่งชั่วโมง แล้ว 6 วันต่อมา มีเลือดออกจากช่องคลอด จะท้องไหม

  •  Namee
    สมาชิก
    มีไรกันใส่ถุงยาง เเต่ว่าใส่ครึ่งเดียวของอวัยเพศชาย เเต่เช็คเเล้วถุงยางไม่เเตก เข็คโดยการใส่น้ำเเล้วลองบีบ เเล้วพอรู้สึกว่าจะเสร็จ ก็ออกมาเสร็จข้างนอก เเล้วพอหลังจากนั้นดินยาคุมฉุกเฉินเเบบ1เม็ดโดยที่กินหลังจากหรั่งเสร็จไม่เกิน1ชม. หลังจากนั้นผ่านมา6วันมีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นสีน้ำตาล เลยอยากทราบว่าเป็นอารการท้องไหม
    Namee  Namee
    สมาชิก
    ช่วยตอบกน่อยนะครับ
    Namee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namee

    การใช้ถุงยางอนามัยควรจะต้องใช้ขนาดที่พอดีกับอวัยวะเพศ และใส่ให้คลุมทั้งอวัยวะเพศเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพทั้งการป้องกันการตั้งครรภ์และการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ดังนั้นกรณีนี้ที่เป็นการใช้ถุงยางอย่างไม่ถูกต้อง จะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยยาคุมฉุกเฉินเป็นฮอร์โมนเพศหญิงในระดับสูง ที่หลังการใช้ยา อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    การมีเลือดออกเป็นผลข้างเคียง ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป