• มีเพศสัมพันธ์ตอนเช้า กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด แล้วตอนเย็นมีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาเพิ่มไหม

  •  Waranya Samsahray
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องสอบถามคะ พอดีเมื่อวานนี้หนูได้มีอะกับเเฟนในตอนเช้าเเล้วไม่ได้ปกกันเเถมหลั่งในเขาไปหนูเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินชนิด1เม็ดมาทาน พอตกเย็นมาหนูมีอะไรกับเเฟนอีกรอบหนึ่งเเบบไม่ได้ปกกันเเถมหลั่งในเขาไปอีกค่ะ เเบบนี้ยาคุมฉุกเฉินที่หนูกินไปเมื่อเช้า มันครอบคุมได้ไหมค่ะ รึว่าหนูต้องกินเพิ่มอีกคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Waranya Samsahray,

                          หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                          และหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉิน (ชนิด 1 เม็ดใน 1 แผง) ไปแล้ว หากยังไม่เกิน 12 ชั่วโมง ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ยังไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก เพราะยาจะยังสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ แต่หากเลย 12 ชั่วโมงไปแล้ว ยาก็จะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ไปแล้ว ดังนั้น ก็อาจต้องทานยาไปอีกครั้งค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ