• มีประจำเดือนมาแล้ว ต่อมาหน้าท้องใหญ่ อึดอัดแน่น มีชีพจรเต้น ตกขาวเยอะ เป็นอะไรไหม

  •  tytye
    สมาชิก
    มี พสพ กับแฟนโดยป้องกันทุกครั้งหลังจากนั้น2วันเมนส์มาพอผ่านมาได้2อาทิตย์เริ่มเครียดรู้สึกเหมือนหน้าท้องใหญ่ขึ้นเหมือนมีชีพจรเต้นที่หน้าท้องเหนือหัวสะดือปวดเกร็งท้องอึดอัดมาก แล้วมีอาการตกขาวข้นๆเหมือนนมบูดเยอะมากมีเลือดเล็กน้อย จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tytye,

                         หากประจำเดือนได้มาแล้วในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติ และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนหน้านั้น และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        สำหรับอาการที่หน้าท้องดูใหญ่ขึ้น อาจเกิดจากการมีไขมันไปสะสมที่หน้าท้อง จากการที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย หรืออาจเกิดจากมีท้องอืด (ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดเกร็งอึดอัดท้องได้) โดยเกิดได้หลายสาเหตุมากมาย เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น

                        ส่วนการที่รู้สึกเหมือนมีชีพจรเต้นที่หน้าท้อง ก็คือการเต้นของหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนช่องท้อง (abdominal aorta) ตามจังหวะการเต้นของหัวใจ ไม่ได้ผิดปกติอะไร ซึ่งหากเป็นคนผอม หรือผนังหน้าท้องบาง ก็จะเห็นได้ง่ายขึ้นค่ะ  ทั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ด้วย เพราะหากเป็นเต้นที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของทารก หน้าท้องก็จะต้องโตขึ้นชัดเจน รวมถึงคลำได้มดลูกที่มีขนาดใหญ่ชัดเจนค่ะ ส่วนการเต้นหัวใจของทารก จะไม่สามารถมองเห็นหรือคลำได้ค่ะ ต้องใช้เครื่องช่วยฟังเท่านั้นค่ะ

                          ส่วนตกขาวที่เหมือนนมบูด มีปริมาณมาก มีเลือดปน ก็น่าจะเป้นตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อโรคหนองใน เป็นต้น ซึ่งหากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ