• ตั้งครรภ์ได้ 16 สัปดาห์ มีตกขาวตั้งแต่เริ่มการตั้งครรภ์ มีกลิ่นนิดๆ

  •  Thiphanan Tesuea
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะ ท้องได้ 16 สัปดาห์ มีตกขาวตั้งแต่เริ่มการตั้งครรภ์เลยค่ะ มีกลิ่นนิดๆค่ะ

    อยากทราบว่าเป้นอันตรายหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thiphanan Tesuea,

                         ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ สามารถมีตกขาวเกิดขึ้นได้ และอาจมีปริมาณมากกว่าในช่วงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่ก็จะเป็นตกขาวที่มีลักษณะปกติ คือไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีสีเขียว-เหลืองลักษณะคล้ายหนอง ไม่มีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วม

                           ดังนั้น หากตกขาวที่เกิดขึ้น มีกลิ่นเล็กน้อย แต่ไม่ได้เหม็นรุนแรง ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากมีกลิ่นเหม็นรุนแรงผิดปกติ ก็อาจเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรียได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถหายได้เอง แต่หากนอกจากมีกลิ่นเหม็นผิดปกติแล้ว ตกขาวมีลักษณะคล้ายหนองร่วม ก็อาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือมีมดลูกอักเสบ ซึ่งอาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์ได้ ในรกณีนี้ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                            ในเบื้องต้น ไม่ควรใช้น้ำยาอะไรล้างช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ ให้ใช้เพียงน้ำเปล่าก็เพียงพอค่ะ ไม่ทาแป้งหรือโลชั่นใกล้อวัยวะเพศ ใส่กางเกงชั้นในที่ซึมซับและระบายอากาศได้ดี หากกางเกงในเปียกชื้น ก็ควรเปลี่ยน เป็นต้น