• ทานยาคุมแผงที่ 2 มา 14 วัน มีเลือดกะปริบกะปรอยปนตกขาว ตกขาวสีเหลืองเขียว ผิดปกติไหม

  •  PAKAPAKA
    สมาชิก

    ทานยาคุมไดแอนแผงที่2 มา 14 วันแล้ว เมื่อวานมีเลือดกระปริบกระปรอยปนตกขาว และมีตกขาวสีเหลืองเขียวคล้าย น้ำมูก ก่อนหน้านี้ 3วัน มีเพศสัมพันธ์กับแฟน มีอะไรผิดปกติรึเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PAKAPAKA,

                        หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ โดยยังทานไม่หมดแผง แล้วได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ อย่างไรก็ตาม หากมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย คือตกขาวมีสีเหลืองเขียวคล้ายน้ำมูก อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว รวมถึงมีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็น หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วม แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                         แต่หากไม่ได้มีตกขาวที่ผิดปกติออกมาอีก มีแค่เลือดออกกะปริดกะปรอย และออกเพียงไม่นานแล้วหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ