• จมูกมีเลือดออกมานิดหน่อย เป็นสองข้างสลับกัน เกิดจากอะไร

  •  Chompoonuch Onchaona
    สมาชิก
    เราแคะจมูกค่ะแล้วเราเอาทิชชู่ยัดเข้าไปแล้วปั่นๆแล้วมันมีเลือดออกนิดหน่อยมาด้วยค่ะเป็นข้างเดียว แต่วันก่อนเป็นอีกข้างค่ะ แต่แต่พอเราสั่งนั้ำมูกก็ไม่มีเลือดออกมาค่ะ
    Chompoonuch Onchaona  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChompoonuch Onchaona

    การมีเลือดออกทางจมูกข้างเดียวดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก เกิดการระคายเคือง เช่นไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ การเอาทิชชู่ยัดเข้าไปแรงๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น มีการอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง หรือการมีผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด โดยมักทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล กรมีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง  เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ควรไปแคะแกะเกาในจมูก ไม่เอาทิชชู่ใส่เข้าไปแรงๆ ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ ถ้ามีเลือดไหลออกมา ให้ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน

    แต่หากไม่สามารถหยุดเลือดได้เองภายใน 10 นาที เลือดออกเยอะ หรือมีเลือดไหลออกมาบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดหรือทำการหยุดเลือดต่อไป