• กินยาคุมได้ 4-5 วัน มีอาเจียนหลังทานยาไปแล้ว 6 ชม -9 ชม. มีผลกับยาไหม อาการจะหายเมื่อไหร่

  • กินยาคุมเเบบ28เม็ดแล้ว กินเเผงเเรกได้ 4-5วัน แล้ว มีอาการอาเจียนอย่างเดียว แต่ว่าอาเจียนหลังทานยาไปแล้ว6ชม -9ชม. มีผลอะไรกับยามั้ยคะ แล้วเมื่อไหร่อาการนี้จะหมดไป

    สวัสดีค่ะ คุณ อริสศรา สุขเขียว,

                          หากอาการอาเจียน เกิดหลังจากทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว 6-9 ชั่วโมง ก็ไม่น่ามีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิด เพราะยาคุมน่าจะถูกดูดซึมจากกระเพาะอาหารไปหมดแล้วภายใน 2-3 ชั่วโมง ดังนั้น ก็จะไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยา

                           สำหรับอาการอาเจียนที่เกิดขึ้น อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการก็มักจะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เองค่ะ แต่หากยังคงเป็นต่อเนื่องทุกวัน อาจพิจารณาหยุดทานยาคุม แล้วอาจเปลี่ยนยี่ห้อ เป็นชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำ ซึ่งผลข้างเคียงจะน้อยกว่าค่ะ อย่างไรก็ตาม อาการอาเจียนยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น โรคกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ อาหารเป็นพิษ เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาด้วยค่ะ ในเบื้องต้น ก็พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปกับการอาเจียนด้วยค่ะ และควรเลือดทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมและแอลกอฮอล์ค่ะ