• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยและหลั่งนอก ประเดือนไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  tyyyyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเลยวันประจำเดือนจะมาค่ะ มีประจำเดือนเมื่อวันที่12/12/63 มีอะไรกับเเฟนวันที่ 9/1/64 ไม่ได้ใส่ถุงเเต่หลั่งนอกค่ะ ระหว่างนั้นมีอาการคัดหน้าอกตั้งเเต่วันที่2/1/64 จนถึงตอนนี้เป็นเวลาสองอาทิตย์ อาการคัดหน้าอกหายค่ะ เเต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรทำไงดีคะ
    tyyyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณtyyyyy

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยและทำการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงประมาณ 4-20% ไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    ดังนั้นมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้จากที่กล่าวมา และในช่วงเวลาดังกล่าวสามารถเป็นช่วงที่มีการตกไข่ได้แม้จะมีโอกาสน้อย

    ตอนนี้ถ้าประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองได้เบื้องต้น อาการคัดหน้าอกไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ และครั้งต่อไปของการมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน