• มีตุ่มแดงๆเห่อขึ้นหน้าบริเวณแก้ม ไม่แสบ ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Darat UM
    สมาชิก
    ตอนนี้มีปัญหามีเม็ดคล้ายๆสิวขึ้นทั้งหน้าจะเยอะช่วงบริเวณเเก้มเห่อขึ้นหนักมากซึ่งไม่รู้ว่าเเพ้อะไรหรือป่าวแต่เรากลัวที่จะติดสารสเตียรอยด์ตอนที่เริ่มเป็นมันมีลักษณะคล้ายผื่นขึ้นจากนั้นก็ขึ้นเยอะเลยมันไม่มีอาการคันหรือแสบอะไรเลยแต่ขึ้นเป็นเม็ดๆบางที่ก็เป็นสีแดงตอนนี้เครียดมากเลยไม่รู้จะทำยังไงดี บางทีอาจจะเป็นเพราะฝุ่นหรือป่าวก็ไม่แน่ใจ
    Darat UM  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Darat UM

    อาการมีเม็ดหรือตุ่มแดงๆขึ้นบริเวณใบหน้าตรงแก้มดังกล่าวมานั้น สามารถเป็นได้จากหลายอย่าง ถ้าใช้สเตียรอยด์มานานๆ อาจเป็นสิวอักเสบจากสเตียรอยด์ได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น สิว รูขุมขนอักเสบ การมีผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ซึ่งก็อาจจะแพ้สเตียรอยด์ก็ได้ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การถูกแมลงกัด การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดอาการมากยิ่งขึ้น ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้าง ไม่เอามือไปจับโดนบ่อยๆ การใช้สเตียรอยด์ไม่แน่ใจว่าใช้ด้วยเหตุผลใด และใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือไม่ ถ้าไม่มีความจำเป็นควรค่อยๆลดขนาดลงและหยุดยาไป

    และควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเห่อมากขึ้น เจ็บ ปวด แสบ ปวดร้อน หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลออกมาด้วย