• มีอาการไอแห้ง เคืองที่คอ มีเสมหะเล็กน้อย มาเกือบสัปดาห์ ไม่มีไข้ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Tanya Dasanom
    สมาชิก
    มีแค่ช่วง1-2วันแรกที่ไอมาก แต่หลังๆมีไอบ้าง มากน้อยแล้วแต่วันค่ะ ไม่มีไข้ ไม่อาการผิดปกติอื่นๆค่ะ อาการแบบนี้ควรไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanya Dasanom,

                            อาการไอ เกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยหากเพิ่งเป็นไม่นาน อาจเกิดจาก เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ หลอดลมอักเสบ เป็นต้น แต่หากเป็นมานานหลายวันแล้ว หรือเป็นๆ หายๆ อยู่บ่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น ภูมิแพ้ หอบหืด กรดไหลย้อน ปอดบวม วัณโรค ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด มะเร็งปอด เป็นต้น

                            ทั้งนี้ หากเพิ่งเป็นมาไม่นาน และมีเพียงแค่เสมหะ และการระคายคอร่วม อีกทั้งในตอนนี้ อาการไอลดลง ไม่มีอาการอื่นๆ อะไรแล้ว ไม่มีไข้ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรงดการดื่มน้ำเย็น ไม่ตากลมเย็น ไม่อาบน้ำเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ทานของทอด ของผัด เพราะอาจกระตุ้นให้ยิ่งไอมากขึ้นได้ นอกจากนี้ กควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก หรือใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองหากมีฝุ่นมาก เป็นต้น

                             หากอาการไอเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ หรือเป็นๆ หายๆ แต่ไม่หายขาด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ