• ปวดหัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ไอเล็กน้อย เป็นมา 2-3 วัน เป็นอะไร กลัวเป็นโควิด19

  •  Sathaporn Phonkong
    สมาชิก
    ปวดหัวอ่อนเพลียคลื่นใส้ไอเล็กน้อยเป็นแบบนี้มา2,3วันแล้วคับ อยากรู้ว่าเป็นอาการของไข้หวัดอ่ะไร กล้วจะเป็นโควิด

    สวัสดีค่ะ คุณ Sathaporn Phonkong,

                          อาการปวดหัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ไอ มา 2-3 วันอาจเกิดจาก

                         1.เป็นไข้หวัดธรรมดา แต่มักมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก จาม มีเสมหะร่วมด้วย โดยอาการจะปเ็นอยู่ 1-2 สัปดาห์ แล้วหายไปได้เอง ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                        2.ไข้หวัดใหญ่ อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา และมักมีไข้ร่วมด้วย แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้เช่นเดียวกับไข้หวัด

                       3. เป็นอาการที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ภูมิแพ้อากาศ (แต่ก็จะมีน้ำมูก คัดจมูก จามร่วมด้วย) มีโรคกรดไหลย้อน (แต่มักมีอาการแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย) เป็นต้น

                        สำหรับโรคโควิด 19 อาการที่พบบ่อยคือ มีไข้ ไอแห้ง อ่อนเพลีย นอกจากนี้ ก็อาจมีเจ็บคอ ปวดหัว ท้องเสีย การรับรสและการได้กลิ่นหายไป มีผื่นที่ผิวหนัง เป็นต้น ทั้งหากไม่ได้มีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ก็ไม่น่าเป็นค่ะ แต่หากได้เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง หรือสัมผัสกับผู้ที่มีประวัติเสี่ยง ก็อาจมีโอกาสเป็นได้ ดังนั้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจค่ะ

                       ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ไม่อาบน้ำเย็น  หากอาการไม่ดีขึ้น เช่น มีไข้ขึ้น ไอมากขึ้น เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ