• ระคายคอ และไอบ่อยมา 2 เดือน เสมหะมีเลือดปน

  •  Khem Khemakron
    สมาชิก

    ในเสมหะมีเลือดปนครับผม คอผมรู้สึกระคายเคืองง่ายและไอบ่อยมา 2 เดือนแล้วครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ Khem Khemakron,

                         อาการไอบ่อยมา 2 เดือน แล้วมีเสมหะปนเลือด เลือดที่ออก อาจเกิดจาก

                     1. การไอที่มากและรุนแรง อาจทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยในทางเดินหายใจฉีกขาด และมีเลือดออกมาเมื่อไอได้ โดยการไอบ่อยๆ อาจเกิดจากเป็นภูมิแพ้ หรือหอบหืดอยู่

                      2.  วัณโรคปอด โดยจะมีอาการไอเรื้อรังนานเกิน 3 สัปดาห์ โดยเริ่มแรกมักเป็นการไอแห้ง ต่อมาจึงมีเสมหะ หรือมีเสมหะปนเลือด หรือไอเป็นเลือด ร่วมกับมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลดลงชัดเจน เหงื่อออกกลางคืน มีไข้ เป็นต้น

                      3. ปอดบวม ฝีในปอด มักมีไข้ร่วมด้วย

                      4. โรคหลอดลมพอง (Bronchiectasis) มักจะมีไอและมีเสมหะจำนวนมาก มีไอเป็นเลือด หายใจมีเสียงดัง โดยจะมีประวัติอาการติดเชื้อทางเดินหายใจบ่อยๆ มาก่อน

                      5. มะเร็งปอด แต่จะพบในคนอายุมาก มักมีอาการเหนื่อย น้ำหนักลดร่วมด้วย

                      หากมีอาการไอต่อเนื่องมา 2 เดือน หรือเป็นๆ หายๆ มา 2 เดือนแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ไอ เช่น การดื่มน้ำเย็น การโดนลมเย็น พยายามรักษาร่างกายให้อบอุ่น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หรือที่ที่มีควันและฝุ่นละอองมาก ควรใส่หน้ากากที่ป้องกันฝุ่นละอองได้ด้วย เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามาก เพื่อช่วยให้เสมหะที่อาจมีอยู่ในคอ (ทำให้ระคายคอ) ละลายออกมา และไม่ควรทานของทอด ของผัด เพราะอาจยิ่งกระตุ้นให้ไอมากขึ้นได้ค่ะ