• อยู่ข้างๆคนไม่ใส่หน้ากากอนามัยห่างกันประมาณ 1 เมตร ตนเองใส่หน้ากาก 2 ชั้น มีโอกาสติดเชื้อโควิด 19 ไหม

  •  Gusuke Asvasermcharoen
    สมาชิก
    วันนี้ผมนั่งรถเมล์สาย 205 เจอคนไม่ใส่หน้ากากนั่งห่างออกไปแค่ประมาณ 1 เมตร (ผมใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น) ก็เลยเริ่มกลัวว่าแบบนี้มีความเสี่ยงติดโควิด 19 ไหมครับ? ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Gusuke Asvasermcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณGusuke Asvasermcharoen

    การติดต่อของเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้นติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่นน้ำลาย น้ำมูก ที่ออกมาจากการหายใจหรือการไอ จาม

    ในกรณีนี้นั้น โอกาสรับเชื้อมีได้ หากผู้ที่สัมผัสหรือพูดคุยด้วย ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย โดยความสามารถในการกรองของหน้ากากอนามัยก็มีจำกัด การใส่สองชั้นอาจจะช่วยเพิ่มขึ้นมาได้ แต่ถ้าให้ดีที่สุดก็จะต้องใส่กันทั้งคู่ค่ะ

    ดังนั้นมีความเสี่ยงแต่ไม่มากนัก หากไม่ได้พูดคุยกับบุคคลดังกล่าว และมีโอกาสที่จะมีสารคัดหลั่งออกมาได้น้อย แนะนำการสังเกตอาการและควรมีระยะห่างกับบุคคลรอบข้างเอาไว้ตลอด