• มีเสมหะกับมีน้ำมูกเป็นแล้ว2ครั้ง เกิดจากการเป็นหวัด ภูมิแพ้ หรือเป็นโควิด

  • คือประมาณช่วงปีใหม่(ตอนนั้นก็หนาวแล้ว) มีเสมหะและน้ำมูกกับเสียงเปลี่ยนเพราะคัดจมูก ไม่ได้เป็นไข้หรือปวดเมื่อยอะไรเลย เป็นมา4-5วันแล้วก็หายไปประมาณ1-2สัปดาห์ แล้วจู่ๆก็กลับมาเป็นอีก (คือตอนนี้อากาศร้อนแล้ว) ก็เหมือนเดิมเลยค่ะ ตอนนี้เครียดมากค่ะกลัวเป็นโควิด แต่ก็ไม่ได้ไปไหนอยู่แต่บ้านมาเป็นเดือนมีแต่คนที่บ้านก็ไปๆมาๆแค่แถวบ้าน และแถวนี้ก็ไม่ได้พื้นที่เสี่ยง สรุปเป็นแค่หวัด ภูมิแพ้ หรือโควิด???
    ไออาห์ อาห์ไอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณไออาห์ อาห์ไอ

    อาการมีเสมหะกับมีน้ำมูกเป็นมาแล้ว2ครั้ง มีเสียงเปลี่ยน ไม่มีไข้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การมีไซนัสอักเสบ มีภาวะภูมิแพ้จมูก ซึ่งการแยกนั้น ถ้าเป็นภูมิแพ้จะต้องไม่มีไข้ ร่วมกับมีประวัติเคยเป็นมาเรื้อรังก่อนหน้านี้แล้ว แต่ถ้าเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อนั้นมักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ร่วมด้วยได้

    ส่วนถ้าเป็นการติดเชื้อจะแยกว่าเป็นเชื้อหวัดหรือโควิดนั้น อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อนำเสมหะหรือสารคัดหลั่งในจมูกไปตรวจต่อไปค่ะ โดยถ้ามีประวัติเสี่ยงเช่นสัมผัสกับบุคคลที่มีอาการใกล้เคียงกันหรือบุคคลที่เป็นโควิด 19 นั้น ให้รีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาละลายเสมหะหรือลดน้ำมูกเพื่อบรรเทาอาการได้