• ไตเสื่อมสามารถกินเห็ดหลินจือ เจียวกู่หลาน และว่านหางจระเข้​ได้ไหม

  • คุณยายฝากมาถามคุณหมอว่า ไตเสื่อมเนี่ย สามารถ​ทาน หลินจือ, เจียวกู่หลาน, ว่านหางจระเข้​ได้มั้ยคะ ขอบคุณ​ค่ะ
    Chidchanok Chumsai Na Ayutthaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChidchanok Chumsai Na Ayutthaya

    ความเสื่อมของการทำงานของไตนั้นมีทั้งหมด 5 ระดับ สาเหตุของไตเสื่อมเช่นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้ส่วนใหญ่ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ลิ่มเลือดอุดตันในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    โดยหากมีภาวะไตเสื่อม สิ่งสำคัญที่จะช่วยไม่ให้ไตเสื่อมเร็วมากยิ่งขึ้น คือการไม่ใช้ยาที่แพทย์ไม่ได้สั่ง เพราะยาหรือวิตามินหรืออาหารเสริมหลายตัวนั้น ทำให้ไตต้องทำงานหนักมากขึ้น และทำให้ไตเสื่อมเร็วมากขึ้นไปอีกค่ะ จึงแนะนำการหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด ให้ใช้ยาตามแพทย์สั่งเท่านั้น และกลับไปติดตามอาการตามนัด