• ไปตรวจเลือดมา พบว่าค่าไตสูงดังแนบ แบบนี้แย่มากน้อยแค่ไหน

  •  Chakorn
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 35 ตรวจเลือดมาเมื่อ 3 วันก่อน หมอทักค่าไตไม่ดีครับ Bun/Clot blood 23.9 CREATININE/Clotted blood CREATININE, 32202 1.44 eGFR(CKD-EPI) age>=18 62.91 ผมออกกำลังกายแบบ weight training ประจำ แต่ดื่มน้ำน้อย ไม่มีอาการอะไรเลย แบบนี้ แย่มากน้อยแค่ไหนครับ ขอบคุณครับ
    Chakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chakorn

    จากผลที่แนบ น่าจะหมายถึงค่า bun = 23,  creatinine = 1.44, egfr = 62.91

    ความเสื่อมของการทำงานของไตนั้นมีทั้งหมด 5 ระดับ โดยจะแยกจากค่าการทำงานของไตคือตัว egfr โดยยิ่งค่ามากก็คือดี ถ้าค่ายิ่งน้อยแสดงว่าไตทำงานแย่ ส่วนค่า creatnine คนปกติไม่ควรเกินประมาณ 1 ถ้าเกินจากนี้แสดงว่าไตทำงานได้น้อยกว่าปกติ

    จากผลเลือดนั้นมีค่าไตเสื่อมอยู่ที่ระดับ 2

    ซึ่งความเสื่อมของไตมีได้จากหลายสาเหตุเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา การติดเชื้อแบคทีเรีย ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ลิ่มเลือดอุดตันในทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโตในเพศชาย นิ่วในไต เป็นต้น

    ควรปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้และแก้ไขแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้ไตเสื่อมไปเร็วหรือมากกว่านี้ และควรตรวจหาโรคร่วมอื่นๆไปด้วย เช่นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ในเบื้องต้น ไม่ซื้อยามารับประทานเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะยาหลายชนิดมีผลทำลายไตทำให้ไตเสื่อมได้เร็วขึ้น หรือเกิดไตวายเฉียบพลันขึ้นมาได้ ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีประมาณ 1-2 ลิตรต่อวัน