• สอบถามการทำงานของไตจากค่าเลือดและค่าปัสสาวะดังแนบ ว่าเข้าภาวะไตเสื่อมแล้วหรือไม่

  •  BJbee
    สมาชิก

    ผลการตรวจเลือด

    ค่า Creatinine(Stat)= 0.81 mg/dL

    eGFR = 94.40

    การตรวจปัสสาวะพบ

    Protein = Trace

    แบบนี้ถือว่าเป็นโรคไตระยะ1แล้วหรือป่าวคะ การรั่วของโปรตีนในปัสสาวะแบบนี้ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ ควรทำยังไงดีคะ

    ขอบคุณค่ะ

    BJbee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BJbee

    จากค่าเลือดดังแนบมานั้น เป็นค่าการขับของเสียของไตหรือ creatinine ซึ่งหากค่านี้สูงเกินปกติจะถือว่ามีไตเสื่อม และต้องดูประกอบกับค่าการทำงานของไตหรือ eGFR ด้วย โดยถ้าค่า eGFR น้อยกว่าปกติ จะถือว่ามีไตเสื่อม

    จากค่าไตทั้งสองค่าที่แนบมา จะต้องดูจากค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการร่วมไปด้วย แต่ดูคร่าวๆแล้วน่าจะยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ

    ส่วนการตรวจปัสสาวะ การพบ protein =trace คือตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะเป็นปริมาณน้อยมากๆ ไม่น่าจะมีความสำคัญทางคลินิก

    แนะนำการสอบถามการแปลผลเลือดและผลปัสสาวะกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ แต่จากที่ดูน่าจะยังไม่ถือว่ามีไตเสื่อมที่ชัดเจน