• ผู้ป่วยไตวายและไม่ยอมฟอกเลือด จะสามารถให้กินเบกกิ้งโซดา น้ำมันปลาได้ไหม แล้วควรกินน้ำวันละกี่ลิตร

  •  wutipong
    สมาชิก

    คุณยายทานข้าวไม่ค่อยได้ และไม่ค่อยมีแรง ผมเลยให้ทานน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นวันละ 3 ช้อน และให้กินนมไข่ขาว Hemomin วันละ 3 ช้อนครับ

    เรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ

    1. สามารถให้กินเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมน้ำให้กินเพื่อลดความเป็นกรดของเลือดได้มั้ยครับ

    2. สามารถตรวจความเป็นกรดด่างของเลือด ด้วยกระดาษลิตมัสจากน้ำลายได้มั้ยครับ

    3. ให้ผู้ป่วยทานน้ำมันปลา ที่มี Omega-3 1,000 mg ต่อวันได้มั้ยครับ

    4. สามารถกระตุ้นให้ร่างกายกำจัดของเสียผ่านทางเหงื่อ โดยการใช้ผ่าห่มหนา ๆ ห่มให้เหงื่อออกได้มั้ยครับ

    5. ผู้ป่วยควรทานน้ำวันละกี่ลิตรครับ

    ต้องขออภัยคุณหมอที่ถามหลายข้อหน่อยครับ กราบขอบพระคุณมากครับ

    วุฒิพงษ์

    wutipong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณwutipong

    ไตวาย คือ ภาวะที่เนื้อไตทั้ง 2 ข้างถูกทำลายจนทำงานไม่ได้หรือได้น้อยกว่าปกติ ทำให้ไตสูญเสียความสามารถในการกรองของเสียออกจากเลือดจนไม่สามารถขับของเสียออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ (ทำให้เกิดการคั่งจนเป็นพิษต่อร่างกาย)

    ซึ่งหากเข้าสู่ภาวะไตวายแล้วควรได้รับการรักษาด้วยการฟอกเลือดหรือฟอกไตทางหน้าท้องเพื่อไม่ให้ของเสียคั่ง ซึ่งหากไม่ได้ทำ ก็อาจจะทำให้อาการทรุดเร็ว หรือมีความยากลำบากในการใช้ชีวิตมากขึ้น

    ในผู้ป่วยที่ไตวายไปแล้วนั้น แพทย์มักแนะนำเรื่องการงดรับประทานอาหารรสเค็มเพื่อกำจัดปริมาณเกลือแร่ที่เข้าไป คือถ้าเข้าไปแล้วออกมาไม่ได้ ก็อาจมีผลเสียมาก ดังนั้นเรื่องของเบกกิ้งโซดา น้ำมันปลา น้ำมันมะพร้าว ไม่ควรกิน การดื่มน้ำนั้น อาจจะต้องได้รับการประเมินว่าอยู่ในภาวะขาดน้ำหรือมีน้ำเกินแล้ว และมียาขับปัสสาวะอยู่หรือไม่ ซึ่งแพทย์ที่ดูแลควรจะเป็นผู้ให้การแนะนำโดยตรง อาหารควรเป็นอาหารจืดๆที่ย่อยง่าย ซึ่งตอนนี้ไม่แน่ใจว่าค่าเกลือแร่นั้นอยู่ในระดับที่ผิดปกติมากน้อยเพียงใด และต้องงดอาหารประเภทใดเป็นพิเศษหรือเปล่า กลุ่มผักผลไม้ก็ไม่ควรกินมากจนเกินไปค่ะ

    ส่วนเรื่องการกำจัดของเสียทางเหงื่อนั้นไม่ใช่วิธีการกำจัดของเสียแบบที่ไตสามารถทำได้ การทำให้เหงื่อออกมากๆจึงไม่น่าจะมีประโยชน์ การตรวจความเป็นกรดของด่าง จะต้องตรวจจากเลือดเท่านั้น การตรวจจากน้ำลายไม่น่าให้ผลที่แม่นยำได้