• ค่าไตลดลงเร็วเดือนละ 4 และมีอาการปวดหลังมาก ผิดปกติไหม ควรทำอย่างไร

  • ไตเมื่อเดือนที่แล้วประมาณ34และวันนี้ไปตรวจกับเหลือ30 ลดลงเดือละ4ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ และตอนนี้ก็ปวดหลังมากเช่นกันค่ะ
    อรวิรา พลายแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อรวิรา พลายแก้ว

    ค่าการทำงานของไตนั้น จะไม่ได้ดูว่ามากหรือน้อยเพียงอย่างเดียว ต้องดูว่าเป็นค่าอะไรด้วย โดยถ้าเป็นค่าการทำงานของไตที่เรียกว่า egfr นั้น ค่ายิ่งมากจะยิ่งดี แต่ถ้าเป็นค่าของเสียจากไตหรือค่า Cr นั้น ค่ามากแปลว่าไตเสื่อม หรือถ้าเป็นค่าของเสียอีกตัวคือ BUN นั้น ค่ามากก็แปลว่าไตเสื่อมเช่นกัน

    อาการปวดหลังไม่ได้บ่งบอกถึงโรคไตวายหรือเสื่อม ส่วนใหญ่จะบ่งบอกถึงแค่การอักเสบหรือติดเชื้อในกรวยไต ซึ่งถ้าเป็นกรณีนั้นก็มักจะมีอาการปัสสาวะผิดปกติ แสบขัดร่วมด้วย

    ควรสอบถามผลเลือดกับแพทย์ที่ดูแลดูโดยตรง และเล่าอาการต่างๆที่มีให้แพทย์ฟังอีกครั้ง เพื่อแพทย์จะได้แปลผลร่วมกันไปได้ค่ะ