• อายุ 14 เจาะเลือดดูค่าไตได้ creatinine ได้ 0.81 แต่ค่า eGFR ได้แค่ 86.05 แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Petch555
    สมาชิก

    ผมอายุ 14 เกือบ 15 สูง 171 นํ้าหนัก 68-70 ออกกําลังกายมาตลอด เล่นบาสกับวิ่ง หุ่นข้อนข้างจะดี ไปตรวจค่า creatinine ได้ 0.81 แต่ค่า eGFR ได้แค่ 86.05 ทําไมค่า eGFR ถึงตํ่าจังค่าcreatinineก็ไม่ได้สูงมากอันนี้ไตผมปกติไหมครับ

    Petch555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Petch555

    ความเสื่อมของการทำงานของไตนั้นมีทั้งหมด 5 ระดับ โดยจะแยกจากค่าการทำงานของไตคือตัว egfr ถ้ายิ่งค่ามากก็คือดี ถ้าค่ายิ่งน้อยแสดงว่าไตทำงานแย่ลงกว่าคนปกติ

    จากค่าที่ให้มา อาจจะมีค่า efgr ในระดับที่น้อยกว่าคนปกติเล็กน้อย (อาจต้องดูกับค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการนั้นๆด้วย) แต่น่าจะยังไม่ถึงขั้นต้องทำอะไรเพิ่มเติม และยังไม่ได้เรียกว่าไตเสื่อมลงไปอย่างชัดเจน

    สังเกตอาการปัสสาวะออกน้อยหรือตัวบวมซึ่งอาจเป็นอาการบ่งบอกของไตวายเฉียบพลัน ควรรีบไปพบแพทย์ ซึ่งยังมีโอกาสไปถึงขั้นนั้นได้น้อยจากที่กล่าวมา ดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ ไม่ซื้อยามารับประทานเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะยาหลายชนิดมีผลทำลายไตทำให้ไตเสื่อมได้เร็วขึ้น