• ฉีดยาคุมแล้วเป็นประจำเดือนมา 3-4 วันแล้ว จะหายไปไหม

  •  นะ บาส'น้อย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากทราบว่า หนูจะเปนอะไรไหม ตอนนี้ พึ่งชีดยาคุม เข็มแรก และปวดท้องเป็นประจำเดือนค่ะ สีแดงเข้มเหมือนประจำเดือนที่เคยเป็น ไม่มีลดลงค่ะ เป็นมา 3-4 วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าจะหายไหมคะ
    นะ บาส'น้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนะ บาส'น้อย

    การใช้ยาคุมแบบฉีดนั้นมีทั้งแบบทุก 1 หรือ 3 เดือน ซึ่งทั้งสองแบบหลังฉีดไป สามารถทำให้มีประจำเดือนได้ตามปกติค่ะ โดยแบบ 1 เดือนที่เป็นแบบฮอร์โมนรวมอาจจะทำให้มีประจำเดือนที่มาสม่ำเสมอกว่า

    การมีประจำเดือนระหว่างการฉีดยาคุมไม่ได้บ่งบอกภาวะอันตรายหรือการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ให้สังเกตอาการว่าเลือดออกไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดไปได้เอง

    หากเลือดออกติดต่อกันนานกว่านั้น แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆของการมีเลือดออกผิดปกติร่วมด้วยต่อไป