• คุณแม่อายุ 58 มีอาการปวดศีรษะ มึนศีรษะ คลื่นไส้ ปวดเมื่อยตามตัว ควรรักษาอย่างไร

  •  Lolli Anic
    สมาชิก
    คือคุณแม่มักจะมีอาการปวดหัว มึนหัว คลื่นไส้ ปวดตามเนื้อตามตัวบ้าง นอนก็ไม่ดีขึ้น จะเป็นแบบนี้ทุกเดือน อารมณ์เหมือนเป็นประจำเดือนเลยค่ะ ผ่านไปสัก4 5 วันก็จะหายปกติ อยากทราบว่าเป็นอาการอะไร แล้วต้องทำยังไงบ้าง คุณแม่ต้องทานอะไรบำรุงร่างกายบ้าง คุณหมอช่วยแนะนำได้ไหมคะ แล้วก็คุณแม่สามารถทานพวกคอลลาเจนได้ไหมคะ
    Lolli Anic  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLolli Anic

    อาการปวดศีรษะ มึนศีรษะ คลื่นไส้ ปวดเมื่อยตามตัว ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอ่อนเพลียจากการพักผ่อนน้อย อาการปวดหัวตามหลังการใช้งาน อาการปวดไมเกรนซึ่งมักจะปวดมากๆข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า มองเห็นแสงวาบก่อนจะมีอาการร่วมด้วย หรือการมีภาวะไทรอยด์ต่ำทำให้อ่อนเพลียง่าย ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งานทำให้ปวดเมื่อยตามตัว เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอเท่าที่ทำไหว พักผ่อนให้เพียงพอประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน กินยาแก้ปวดศีรษะได้ถ้าปวดมาก

    ถ้ามีอาการปวดศีรษะมากขึ้นจนทำให้นอนไม่หลับหรือทำงานไม่ได้ตามปกติ มีไข้เกิน 37.8 องศาและครั่นเนื้อครั่นตัวมาก อาจเป็นการติดเชื้อใดๆในร่างกายที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม