• มีก้อนเนื้อและเลือดออกมาจากช่องคลอดผิดปกติ ตอนนี้ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ เกิดจากอะไร

  •  T-tas Meen
    สมาชิก
    หนูฉีดยาคุมแล้วมีเพศสัมพันกับแฟนหลังจากฉีดยาได้ประมาณ6วันแล้วอยู่มาประมาณ2-3สัปดาห์มีอาการปวดหัวคลื่นไส้ปวดหลังหิวของแปลกๆฉี่บ่อยแล้วพอปนะ1สัปดาห์เหมือนประจำเดือนมาแต่มีเนื้อออกมาทางช่องคลอดคล้ายๆกับพุงปลา เลือดที่ออกมาออกมาแค่1วันเองอยากทราบว่าอาการแบบคือออาการอะไรค่ะ
    T-tas Meen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณT-tas Meen

    หากใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดนั้น โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1% ค่ะ โดยการใช้ยาคุมแบบฉีดอาจมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีน้อย การมีเลือดออกผิดปกติดังกล่าวมาอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้

    แนะนำการกลับไปฉีดยาตามแพทย์นัด หากไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ได้ ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ