• 2-3 เดือนประจำเดือนจะมาสักครั้ง มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกตลอด แต่มีอาการจุกลิ้นปี่ เวียนหัว เกิดจากอะไร

  •  Tanadol Saengsakhorn
    สมาชิก
    แฟนผมเป็นคนที่ ประจำเดือน มาไม่ปกติอยู่แล้วครับ 2-3เดือนจะมาที แล้วผมก็มีอะไรกับแฟนเกือบเป็นประจำแต่ทุกครั้งที่ผมหลั่งผมมักจะหลั่งข้างนอกครับ คือหลังจากที่ประจำเดือนหายประมาณ1เดือนกว่า อาการแฟนผมก็ปกติไม่ได้มีอะไรแต่พอเข้าเดือนที่2ที่ ปจด. ไม่มาแฟนผมก็เริ่มมีอาการ กินข้าวน้อยลง ตอนนอนจะมีอาการจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ เวียนหัว คลื่นไส้ บางทีนอนไม่ได้จนต้องล้วงคออ้วก ถึงจะโล่ง อยากทราบว่าอาการเหล่านี้มาจากสาเหตุอะไร หรือว่าเป็นกรดไหลย้อนรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanadol Saengsakhorn,

                      แม้ประจำเดือนจะมาไม่ปกติ ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยการใช้วิธีการหลั่งนอก ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่าวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ หรือแม้จะไม่มีก็ตาม ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นระยะด้วย หากตรวจไม่พบ อาการที่เป็นอยู่ คือจุกเสียดลิ้นปี่ เวียนหัว คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

                      - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  โดยจะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       - โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                        - นิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อน ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                             หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                            สำหรับการที่นาน 2-3 เดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีโรคอ้วน มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงนานๆ มีประจำเดือนมาสักครั้ง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ