• อายุ 19 ปี ตั้งครรภ์อยู่ อยากตรวจหาดาวน์ซินโดรม แต่งบไม่พอ กังวล

  •  Anthicha Khawsaard
    สมาชิก
    หนูอายุ 19. แฟนอายุ 25 ตอนไปฝากครรภ์ที่คลีนิคผู้ช่วยหมอก็อธิบายเกี่ยวกับโรคนี้ ซึ่งค่าใช้จ่ายสูง ตอนนั้นยังไม่มีเงินที่จะเจาะเลือดเลยค่ะ พอมารู้ทีหลังว่ามีโครงการรัฐที่ รพ.ให้เจาะเลือดฟรีตรวจคัดกรองรู้อีกทีหนูอายุครรภ์ก็เกินที่ผู้ช่วยหมอบอกแล้วค่ะ คือหนูกังวลมากเลย อยากตรวจมากๆ แต่งบไม่มี พอหลังแต่งเสร็จพอมีเงินอยู่บ้างไม่เยอะก็ไม่ทันที่จะได้ตรวจแล้วค่ะ มันเกินวีคที่เค้ากำหนดแล้ว เครียดตลอด กังวลตลอด มีลูกตอนไม่พร้อมเป็นอะไรที่แย่จริงๆเนอะ ภาวนาอย่างเดียวเลยให้น้องออกมาสมบูรณ์ 🧸

    สวัสดีค่ะ คุณ Anthicha Khawsaard,

                       อุบัติการณ์ของการเกิดกลุ่มอาการดาวน์ (Down's syndrome) ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง ที่สาเหตุเกิดจากความผิดปกติทางด้านจำนวนของโครโมโซม พบได้ประมาณ 1 ต่อ 800 ถึง 1 ต่อ 1000 การเกิดของทารก แต่ทั้งนี้ อุบัติการณ์จะพบมากขึ้นตามอายุของมารดาที่มากขึ้น ดังนั้น โดยส่วนใหญ่ จึงแนะนำให้มารดาตั้งครรภ์ที่อายุมากกว่า 35 ปีตรวจทุกราย เพราะพบอุบัติการณ์การเกิดโรคจะมีมากถึง 1 ต่อ 350 ของการเกิดของทารก แต่หากอายุน้อยกว่านั้น การตรวจก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย

                        ทั้งนี้ หากยังอายุเพียงแค่ 19 ปี อุบัติการณ์การเกิดจะน้อยมาก คือประมาณแค่ 1 ใน 2000 ของการเกิดทารก และหากไม่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นดาวน์ซินโดรม เช่น พี่น้อง หรือญาติที่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือด โอกาสที่จะเป็นก็ถือว่าน้อยมากค่ะ ดังนั้น แม้จะไม่ได้รับการเจาะเลือดตรวจ ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ทั้งนี้ หากได้ตรวจอัลตราซาวด์มาบ้างแล้ว และไม่พบความผิดปกติของทารก ก็ไม่น่าเป็นดาวน์ซินโดรมค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้การคลอดเป็นไปโดยปกติและ ทารกแข็งแรงสมบูรณ์ดีนะคะ