• ลูกชายคนแรกเป็นดาวน์ซินโดรมกับแฟนเก่า ตอนนี้ตั้งครรภ์กับแฟนคนใหม่ กังวลว่าจะเป็นดาวน์หรือไม่

  • ลูกชายคนแรกหนูเป็นดาวซินโดรมกะแฟนเก่า แต่ตอนนี้หนูตั้มครรภ์สามเดือนกัแฟนคนใหม่ค่ะ ตอนนี้กังวลว่าลูกคนนี้จะเป็นดาวซิลโดรมอีกมั้ยค่ะ กังวลใจมากเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ผ่านวันนี้ มาจากเมื่อวาน ยังมีวันต่อไป,

                       สาเหตุของการตั้งครรภ์ทารกที่เป็นดาวน์ซินโดรมนั้น จะขึ้นอยู่กับ

                      1.อายุของมารดา ยิ่งอายุมาก โอกาสที่ลูกจะเป็นดาวน์ซินโดรมก็จะมาก เช่น หากมากดาที่อายุ 25 ปี จะมีโอกาสมีลูกเป็นดาวน์ซินโดรม 0.08% (คือในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ 1,250 คน จะมีโอกาสเป็น 1 คน

                        หากมารดาอายุ 30 ปี จะมีโอกาสประมาณ 0.1% หากอายุ 35 ปี โอกาสคือ 0.25% หากอายุ 40 ปี โอกาสคือ 1%

                         ดังนั้น ในกรณีนี้ จะไม่ขึ้นอยู่กับอายุของฝ่ายชายค่ะ

                    2. ฝ่ายหญิงหรือชาย เป็นพาหะของดาวน์ซินโดรม คือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีโครโมโซมที่ผิดปกติอยู่ คือบางส่วนของแท่งโครโมโซมที่ 21 ย้ายไปติดอยู่กับโครโมโซมแท่งอื่น ที่พบบ่อยคือไปติดอยู่กับแท่งของโครโมโซมที่ 14 และทำให้มีจำนวนโครโมโซมเหลือเพียง 45 แท่ง แต่จะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เพราะสารพันธุกรรมยังมีอยู่ครบ เพียงแต่ย้ายตำแหน่งเท่านั้น แต่เมื่อผลิตสเปิร์ม หรือไข่ออกมาก็จะมีโครโมโซมที่ผิดปกติ และเมื่อมีลูก ลูกก็จะมีความเสี่ยงที่จะได้รับสารพันธุ กรรมของโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา และกลายเป็นดาวน์ซินโดรม หรืออาจมีโครโมโซมแบบที่เป็นพาหะเหมือนพ่อหรือแม่ หรืออาจมีโครโมโซมเป็นปกติก็ได้

                         หากเป็นกรณีข้อ 2 นี้ ก็จะถือว่าฝ่ายชายเป็นสาเหตุได้ ดังนั้น การเปลี่ยนแฟน ก็อาจมีผลทำให้ลดโอกาสการเกิดลูกที่เป็นดาวน์ซินโดรมได้

                         ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นใคร ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ทารกที่เป็นดาวน์ซินโดรมได้ เพียงแต่จะมากน้อยต่างกัน อย่างไรก็ตาม โดยปกติ หากเคยมีประวัติการตั้งครรภ์ที่เป็นดาวน์ซินโดรม หรือมารดามีอายุมากกว่า 35 ปี เมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แพทย์ก็จะทำการตรวจทารกในครรภ์ด้วยการเจาะน้ำคร่ำหรือตรวจเลือดว่ามีภาวะดาวน์ซินโดรมหรือไม่ หากมี แพทย์ก็จะให้มารดาและบิดาตัดสินใจว่าจะยุติการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ