• จะสามารถรักษารากฟันด้วยการอุดฟันเสร็จแล้วครอบฟันต่อได้เลยไหม

  • รักษารากฟันเสร้จและอุดถาวรมาแล้ว แต่มีอาการปวดตุบๆแต่ไม่นาน แบบนี้ปกติมั้ยค่ะ แล้วอุดถาวรเสร้จครอปฟันได้เลยมั้ยค่ะ
    น้องโบว์' ลิ้นซิ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณน้องโบว์' ลิ้นซิ่ง

    การครอบฟันนั้นเป็นการรักษาและปกป้องฟันโดยการครอบหรือคลุมฟันที่เสียหายทั้งซี่ เช่น ฟันผุ แตก หัก บิ่น ไม่สมบูรณ์ ทำให้ฟันซี่นั้นแข็งแรงขึ้น หรือครอบฟันเพื่อตกแต่งรูปทรงให้ฟันสวยงามเป็นระเบียบมากขึ้น

    โดยปกติแล้วทันตแพทย์อาจจะพิจารณาก่อนว่าจะอุดฟันพอหรือไม่ หรือต้องครอบฟันร่วมไปด้วยกรณีที่อุดฟันอย่างเดียวแล้วไม่อยู่ การอุดฟันใช้ค่าใช้จ่ายน้อยกว่า และการครอบฟันส่วนใหญ่มักจะต้องจ่ายเอง

    การทำหัตถการใดๆ ไม่ค่อยจะทำร่วมกันพร้อมไปในคราวเดียวค่ะ แนะนำสอบถามทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง