• มารดามีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มีะค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่เกิน100ครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Phoenix Jam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณแม่มีอาการปวดหัวตั้งแต่หลังช่วงปีใหม่ แรกๆจะรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง ไม่ค่อยมีอาการปวดหัวเท่าไหร่ พอมาช่วงนี้หลังทำงาน หรือ ทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน จะมีอาการปวดหัว และคลื่นไส้ พอผ่านไปสักพัก รู้สึกไม่มีแรงและมีอาการแขนชา พอวันความดัน ได้135-93-116 หรือบางวันที่มีอาการปวดหัวมาก ค่าความดันบน160 และล่าง 100อัพ และหัวใจเต้น เกิน100/นาที คุณแม่มีโรคประจำตัวร่วมด้วยค่ะ คือโรคเบาหวานและความดัน (โรคเบาหวานคุณแม่จะกินยาตลอดแต่บางครั้งก็ไม่ตรงเวลาและมีการควบคุมการบริโภคน้ำตาลค่ะ) อยากทราบว่าอาการแบบนี้คือโรคอะไรคะ และค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่เกิน100ครั้งจะมีอาการอะไรร่วมด้วยหรือไม่คะคุณหมอ
    Phoenix Jam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phoenix Jam

    อาการปวดศีรษะ อ่อนเพลียดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันที่ทำให้กล้ามเนื้อตึงตัว ซึ่งหากได้พักมักจะดีขึ้นได้เอง ปวดศีรษะจากความดันสูงมักต้องเป็นความดันที่สูงมาก เช่นความดันเกิน 180/100 ขึ้นไปจนมีภาวะแทรกซ้อนในสมองเช่นสมองขาดเลือด เส้นเลือดแตกในสมอง เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว ปวดจากสาเหตุในสมองคิดถึงได้น้อย ถ้าปวดมาเรื้อรังและเป็นพอๆเดิม

    เบื้องต้นพักการทำงานหนัก หลีกเลี่ยงความเครียด ความกังวล รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาควบคุมโรคประจำตัวตามแพทย์สั่ง

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทำงานไม่ได้ นอนไม่หลับ หรือมีใจสั่นคืออัตราการเต้นของหัวใจเกิน 100 ครั้งต่อนาทีขึ้นไปเพราะถึงแม้จะไม่เกี่ยวกับอาการปวดศีรษะโดยตรง แต่อาจมีความผิดปกติของหัวใจหรือโรคไทรอยด์ซ่อนอยู่ได้