• หลังคลอดบุตรได้ 3 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ปกติไหม

  •  ไวน์ วายย
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่น้ำคาวปลาหมดตอนนี้ลูกอายุ3เดือนแล้วค่ะปกติไหมคะ
    ไวน์ วายย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไวน์ วายย

    หลังการคลอดบุตรนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่กลับมาเป็นปกติ และไม่มีประจำเดือน โดยในบางรายอาจเกิดขึ้นได้ประมาณ 6 เดือนหากยังให้นมบุตรอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง การตกไข่จะยิ่งกลับมาช้าได้

    ดังนั้นจากกที่กล่าวมา ถ้ายังให้นมบุตรต่อเนื่อง ก็อาจจะเป็นภาวะปกติ คือร่างกายยังมีการคุมกำเนิดตามธรรมชาติ ทำให้ยังไม่มีประจำเดือน

    แต่อย่างไรก็ตาม หากยังไม่พร้อมมีบุตรต่อ ควรจะคุมกำเนิดต่อทันทีด้วยการฝังยาคุม ฉีดยาคุม หรือกินยาคุมแบบฮอร์โมนเดี่ยว หรือใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ก็ได้เช่นกัน