• ประจำเดือนไม่มา 4 เดือนแล้ว เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Tae'zz Tae
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูไม่มา 4 เดือนแร้วนะค่ะ แต่ตรวจแร้วไม่ท้อง เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ
    Tae'zz Tae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tae'zz Tae

    ประจำเดือนที่ไม่มานานถึง 4 เดือนแล้วนั้น ถ้าเป็นการตั้งครรภ์จริง ก็ควรตรวจให้ผลบวกที่แน่ชัดได้ และอาจมีหน้าท้องโตขึ้น หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องโดยแพทย์ก็จะพบตัวเด็ก

    สาเหตุอื่นๆของประจำเดือนที่ไม่มาเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง