• ประจำเดือนขาดไป 3 วัน ปวดท้องประจำเดือน รู้สึกมีน้ำใสๆออกมาจากช่องคลอด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Byun Ice
    สมาชิก
    ประจำเดือนของเดือนนี้ยังไม่มา 3วันแล้ว แต่ปวดท้องประจำเดือน รู้สึกมีน้ำใสๆออกมาจากช่องคลอด มีโอกาสมีข่าวดีมั้ยคะ แล้วตรวจครรภ์ได้เมื่อไหร่คะ
    Byun Ice  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ....

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด การมีน้ำใสๆไหลจากช่องคลอดไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป