• นอนหลังเที่ยงคืนมาประมาน1 สัปดาห์ แล้วประจำเดือนเลื่อนมา 2 วัน เกี่ยวกันไหม

  •  Napassorn Mai
    สมาชิก
    นอนหลังเที่ยงคืนมาประมาน1อาทิตแล้ว ประจำเดือนเลื่อนมา2วัน เกี่ยวกันไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Napassorn Mai,

                        ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกตินั้น คืออยู่ในช่วง 21-35 วัน หรืออาจนานถึง 45 วันก็ได้ และในแต่ละรอบเดือน อาจไม่จำเป้นต้องเท่ากันก็ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดไปเพียง 2 วัน ก็อาจรอดูต่อไปก่อนค่ะ

                        แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งการที่ได้นอนดึกมา 1 สัปดาห์ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ