• หยุดกินยาคุม ธ.ค. 63 แล้วประจำเดือนมา 16 ม.ค. 64 หลังจากนั้น ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Hm Cn
    สมาชิก
    กินยาคุมครั้งแรกเดือน พ.ค.60 หยุดกินเดือน ธ.ค.63 ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 16 มกรา64 ผ่านมาเดือนกว่าๆแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ😂 จะท้องไหมคะ มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันและไม่ป้องกัน (กินยาคุม21เม็ด ยี่ห้อ ยาสมิน)

    สวัสดีค่ะ คุณ Hm Cn,

                      หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดในเดือน ธ.ค. 63 และได้มีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 16 ม.ค. 64 ก็แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติดีแล้ว และหลังจากนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะเมื่อหยุดทานยาคุม และได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                      แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ