• หลังหูเป็นแผล และมีสะเก็ด มีน้ำใสๆไหลออกมาตลอด เป็นๆหายๆมาแล้วหลายปี รักษาอย่างไร

  •  P t
    สมาชิก
    หลังใบหูมีน้ำใสๆไหลออกมาตลอด พอแห้งก็จะเป็นสะเก็ด แล้วเราไปแกะก็เลยเลือดออกค่ะ แต่ไม่แกะก็ไม่ได้เพราะมันแห้งแข็งเป็นสะเก็ดตลอด น่าเกลียดมากๆ แต่คือพอแกะเสร็จก็มีน้ำออกมาใหม่ตลอด ทำยังไงให้น้ำหยุดไหลหรอคะ รักษาหรือใช้ยาอะไรได้บ้าง เป็นแค่ข้างเดียวค่ะ แต่เป็นมาหลายปีแล้ว เป็นๆหายๆ
    P t  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P t

    อาการหลังใบหูมีน้ำใสๆไหลออกมาตลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นน้ำเหลืองที่ซมออกจากแผลใดๆที่บริเวณหลังใบหู ไม่ว่าจะเป็นแผลถลอก แผลติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นแผลจากผื่นผิวหนังอักเสบ

    แนะนำการหยุดการไปแกะเกาบริเวณที่เป็นอย่างเด็ดขาด เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี งดการใส่ตุ้มหู หรือการใช้เครื่องสำอางต่างๆบริเวณนั้นไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ หากอาการเป็นๆหายๆมาหลายปีแล้วไม่หายขาด ร่วมกับมีน้ำใสๆไหลออกมาตลอด เพราะอาจมีการติดเชื้อหรืออักเสบเรื้อรังที่ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป