• เป็นแผลกลมๆที่เท้า มีเนื้อนูน มีเลือดออกเล็กน้อย ควรทำอย่างไร

  •  GTREXD
    สมาชิก

    แผลกลมๆที่ยึบลงไป ขนาดใหญ่กว่าเมล็ดเเตงโมนิดนึง แล้วตรงกลางรูก็มีเนื้อนูนขึ้นมาสีเขีนวอ่อนๆ รอบๆนั้นก็มีเลือดออกแต่ไม่เยอะ เเล้วก็มีนํ้าหนองชอบออกมาผสมกับเลือด

    GTREXD  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ GTREXD

    อาการเป็นแผลกลมๆที่นิ้วเท้า มีเนื้อนูน มีเลือดออกเล็กน้อยดังกล่าวมา ลักษณะคล้ายกับเป็นฝี ซึ่งอาจเกิดจากการมีแผลใดๆนำมาก่อน แล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมา หรืออาจไม่มีแผลใดๆมาก่อนก็ได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง การมีเส้นเลือดอักเสบ การมีผื่นแพ้ผิวหนังชนิดเฉียบพลันทำให้มาเป็นตุ่มน้ำแฉะได้เช่นกัน

    จากลักษะดังกล่าวมา ถ้ามีน้ำหนองปนออกมาด้วย น่าจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ซึ่งควรได้รับการทำแผล กรีดระบายหนอง หรือรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผล ส่วนสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีแผลขึ้นมาแต่แรก จะต้องหาสาเหตุและแก้ไขไปตามนั้นด้วย

    ในเบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นให้ดี ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างเบาๆได้ งดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน ใชผ้าสะอาดปิดเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอกไว้ก่อนได้