• มีแผลเย็บ ตัดไหมมาแล้ว แต่แผลยังไม่แนบติดชิดกัน เป็นอะไรไหม

  •  Owenkusa
    สมาชิก
    โดนสังกระสีบาดที่นิ้วกลางมือขวาครับ แล้วไปร.พ เย็บ3เข็ม ครบ7วันเลยตัดไหมเองครับใช้วิธีการอย่างสอาดอยู่ครับ แล้วพอตัดไหมเสร็จเหมือนแผลจะยังไม่แนบติดชิดกันเท่าไหร่ จะเป็นไรไหมครับ
    Owenkusa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Owenkusa

    การที่ผิวหนังโดนของมีคมบาดจากด้านนอก จนมีแผลเปิดนั้น ควรได้รับการทำแผล เย็บแผลเพื่อให้แผลติดกันดี โดยการดูแลแผลนั้น ควรล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผล รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและอาการปวดได้ ไม่เอาสบู่ไปถูแผลตรงๆ ระวังสิ่งสกปรกมาโดนแผล  หากไม่แน่ใจเรื่องการทำแผลสามารถไปทำแผลที่สถานพยาบาลใกล้บ้านได้

    หลังตัดไหมไปแล้วนั้น แผลมักจะติดสนิทกันดีแล้ว แต่หากว่ายังมีรอยปรินิดหน่อย คือยังมีรอยเปิดอยู่นั้น ควรจะต้องระวังเหมือนมีแผลเปิด โดยการปิดแผลจากสิ่งสกปรกภายนอกไว้ก่อน ยังไม่เอาน้ำไปถูล้างตรงๆ อาจจะใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผลไปก่อน ส่วนใหญ่รอยปริเล็กน้อยจะค่อยๆสมานกันได้ภายใน 1-2 สัปดาห์หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อที่แผล