• ไปเจาะถุงน้ำใต้ตามา แล้วมีถุงใต้ตาขึ้นมาเวลายิ้ม เกิดจากอะไร

  •  poranat
    สมาชิก
    พอดีเมื่อเดือนที่แล้วผมไปเจาะเม็ดซีสต์ใต้ตาข้างซ้ายมาครับ หลังจากเจาะเสร็จ อีกวันนึงแกะผ้าก๊อซออกมา มันมีถุงน้ำใต้ตาบริเวณที่เราไปเจาะมาอะครับเวลายิ้ม แต่อีกข้างไม่เป็น มันมาจากไหนครับ แล้วมันจะหายไหมครับ หรือต้องไปทำอะไรอีก ทำให้มันไม่มีเหมือนเดิมได้ไหมครับ ถ้าทำแล้วจะมีรอยแผลอะไรไหม
    poranat  poranat
    สมาชิก
    ไม่รู้ซีสต์ หรือตากุ้งยิงอะครับ ผมก็ไม่ทราบ ให้เค้าทำอย่างเดียว
    poranat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ poranat

    การไปเจาะหรือกรีดให้เกิดแผลบริเวณหนังใต้ตามานั้น อาจจะเกิดแผลเป็น หรือการตึงตัวของผิวหนังบริเวณดังกล่าว ทำให้เห็นเป็นถุงน้ำ หรือการหดตัวที่ผิดปกติได้เช่นกัน ขึ้นกับรอยแผลและแนวเย็บ

    หากถุงน้ำใต้ตาดังกล่าวมานั้นเพิ่งเป็นหลังจากการทำหัตถการนี้มา ก็อาจจะเกี่ยวข้องกัน ซึ่งถ้าเป็นมาก กังวลเรื่องความสวยงาม หรือมีความรู้สึก เจ็บ ตึง มาก ควรไปพบแพทย์ที่ดูแลเรื่องการเจาะถุงน้ำเพื่อตรวจดูแนวแผลเพิ่มเติม และดูว่าจะสามารถแก้ไขอะไรได้หรือไม่ ซึ่งการกรีดลงไปให้เกิดแผลมีโอกาสเกิดแผลเป็นตามมาได้ตลอด ในเบื้องต้นไม่ไปจับหรือกดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังภายนอกให้ดี