• ได้ไปทำการผ่าตัดก้อนเลือดที่แคมด้านซ้ายมา แผลที่เย็บมากี่วันถึงจะหาย

  •  Nnan Mattika
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ ได้ทำการผ่าตัดก้อนเลือดที่แคมด้านซ้ายมาคะแผลเย็บกี่วันถึงจะหายค่ะ พอดียังมีเลือดซึมออกนิดๆค่ะ เวลาปัสสาวะ ไม่รู้สึกเจ็บและปวดแผลอะไรแล้วค่ะ
    Nnan Mattika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nnan Mattika

    การผ่าตัดก้อนเลือดที่บริเวณอวัยวะเพศ (แคมด้านซ้าย) ดังกล่าวมานั้น คงต้องขึ้นกับสาเหตุว่าเป็นก้อนเลือดที่มีการติดเชื้อร่วมด้วยตอนแรกหรือไม่ หรือเป็นก้อนเลือดจากอุบัติเหตุต่างๆ ถ้ากรณีไม่มีการติดเชื้ออะไร การฟื้นตัวก็จะเร็วกว่า ถ้าเป็นกลุ่มที่มีการอักเสบติดเชื้อด้วย แพทย์อาจให้ยาฆ่าเชื้อร่วมกันมา และแผลอาจจะสมานได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    ช่วงแรกของการผ่าตัด ยังอาจมีเลือดซึมออกมาได้เล็กน้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายเริ่มสร้างเนื้อเยื่อมาสมานกัน เลือดที่ซึมจะต้องน้อยลงเรื่อยๆ อาการเจ็บและบวมจะต้องน้อยลงเรื่อยๆเช่นกัน

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทก ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น และกลับไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจดูแผลต่อไป