• มีผื่นขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง เป็นปื้นหนา แสบร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Panvat
    สมาชิก
    อยู่ดีๆตื่นเช้ามาก็มีผื่นขึ้นที่อวัยวะเพศค่ะ เป็นด้านขวาด้านเดียว เป็นปื้นหนาตามแนวยาว ไม่คัน แต่แสบ โดยเฉพาะเวลาลุก-นั่ง หรือขยับตัวเกิดการเสียดสีจะเจ็บแสบ แต่ไม่แสบเวลาปัสสาวะ ไม่แน่ใจว่าถูกตัวอะไรกัดรึเปล่า เช่น ตัวเรือดไร เพราะไม่ได้ทำความสะอาดที่นอนมานานแล้วเหมือนกัน ไม่ใช่โรคทางเพศสัมพันธ์ค่ะเพราะเป็นโสด ควรทานหรือทายาอะไรเพื่อรักษาคะ
    Panvat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panvat

    อาการมีผื่นขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง เป็นปื้นหนา แสบร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก การมีรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อราบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศซึ่งไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากผื่นภูมิแพ้ การแพ้สัมผัส หรือเป็นภาวะแพ้ยาทำให้มีผื่นตามอวัยวะเพศ แต่มักจะมีผื่นตามตัวให้เห็นชัดเจนร่วมด้วย หรืออาจเป็นการถลอกหรือเสียดสีจากภายนอกก็ได้เช่นกัน

    เบื้องต้นยังไม่ควรซื้อยาอะไรมาทาเอง เพื่อป้องกันการระคายเคืองหรือดื้อยาจากการใช้ยาที่ไม่ตรงกับโรค ร่วมกับงดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดและไม่อับบริเวณดังกล่าว

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังคงมีผื่นที่เป็นมาก ลุกลาม เจ็บ แสบเยอะมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้นต่อไป