• มีตุ่มเนื้อเล็กๆ ตรงองคชาต เป็นอะไร อันตรายไหม

  •  nattawat
    สมาชิก
    เป็นตุ้มตรงองคชาต บริเวณรูขององคชาตไปดีเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nattawat,

                         ตุ่มที่บริเวณรูองคชาต อาจเป็น

                        1. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่มักไม่มีอาการเจ็บ

                        2. เป็นอาการเริ่มแรกของโรคเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งเป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล ร่วมกับมีอาการเจ็บ ปวดและแสบ

                        3. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนๆ แต่ต่อมาตุ่มจะกลายเป็นแผลในที่สุด

                        4. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดผื่นหรือตุ่มได้ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                         5. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ

                         6. มะเร็งบริเวณอวัยวะเพศ แต่ก้อนจะโตเร็ว มีอาการเจ็บ ปวดร่วม

                         หากตุ่มไม่หายไป หรือแตกออกเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกาตุ่มดังกล่าว ไม่ทายาใดๆ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ